Home Ref Facebook ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?


สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล

เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ ท่านน่ะ และเรามาศึกษาดูกันว่า อะไรคือความประเสริฐของการแต่งงานในเดือนเชาวาล มีสุนนะห์แบบอย่างยังไง ?


มีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาล

จากท่านหญิงอาอิชะฮ์ [รอฎิยัลลอฮุอันฮา] กล่าวว่า :

« تَزَوَّجَنِي رَسُولُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ فِي شَوَّالٍ، وَبَنَى بِي فِي شَوَّالٍ، فَأَيُّ نِسَاءِ رَسُولِ اللَّهِ ‏ ‏صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ ‏ ‏كَانَ أَحْظَى عِنْدَهُ مِنِّي قَالَ وَكَانَتْ ‏ ‏عَائِشَةُ ‏ ‏تَسْتَحِبُّ أَنْ تُدْخِلَ نِسَاءَهَا فِي شَوَّالٍ ».

“ท่านรอซูลุลลอฮ์ [ﷺ] ได้ทำการแต่งงานกับฉันในเดือนเชาวาล และเริ่มอยู่ด้วยกันฉันท์สามีภรรยาในเดือนเชาวาล ดังนั้น ณ ท่านนบีแล้ว จะมีภรรยาของท่านรอซูลุลลอฮ์คนใดที่จะโชคดีไปกว่าฉัน

อับดุลลอฮ์ บิน อุรวะฮ์ ผู้รายงานหะดีษ ได้กล่าวว่า:

” ท่านหญิงอาอิชะฮ์ชอบที่จะให้บรรดาสตรีของนางเข้าเรือนหอ(เริ่มสัมพันธ์ฉันท์สามีภรรยา) ในเดือนเชาวาล”

[ บันทึกโดยอิหม่ามมุสลิม : 1423 ]


ความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาล

• อิบนุ กะษีรฺ [รอฮิมะฮุลลอฮ์] กล่าวว่า : “การที่ท่านนบี [ﷺ] เริ่มมีสัมพันธ์ฉันท์สามีภรรยากับท่านหญิงอาอิชะฮ์ [รอฎิยัลลอฮุอันฮา] ในเดือนเชาวาลนั้น เป็นการปฏิเสธความเชื่อที่ว่าการเริ่มมีสัมพันธ์ในช่วงระหว่างอีดทั้งสองนั้น จะทำให้สามีภรรยาต้องหย่าร้างกัน ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด”

[อัลบิดายะฮ์ วันนิฮายะฮ์] : (3/253)

• ท่านอิหม่ามอันนะวะวีย์ [รอฮิมะฮุลลอฮ์] ได้กล่าวอธิบายว่า : “ในหะดีษนี้กล่าวส่งเสริมให้ทำการแต่งงานและเริ่มสัมพันธ์ฉันท์สามีภรรยาในเดือนเชาวาล ซึ่งบรรดาปราชญ์ของเรา(มัซฮับอัชชาฟิอีย์) ระบุถึงซุนนะฮ์ดังกล่าวโดยอ้างหลักฐานด้วยหะดีษบทนี้

ทั้งนี้ ท่านหญิงอาอิชะฮ์ กล่าวเช่นนั้นออกมาโดยมีเจตนาที่จะปฏิเสธความเชื่อที่เคยมีในสมัยญาฮิลิยะฮ์ และความเชื่อที่ว่าการแต่งงานและเริ่มสัมพันธ์ในเดือนเชาวาลนั้นเป็นสิ่งไม่ดี ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่มีที่มาที่ไป แต่เป็นสิ่งที่หลงเหลือมาจากสมัยญาฮิลิยะฮ์ ซึ่งในสมัยนั้นผู้คนจะมีความเชื่อว่าไม่ควรแต่งงานในเดือนเชาวาล เพราะจะทำให้เกิดการหย่าร้าง”

[ชัรห์มุสลิม] : (9/209)


สรุปอีกครั้ง

  1. มีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาล

  2. ท่านนบีแต่งงานกับท่านหญิงอาอิชะห์ ในเดือนเชาวาล

  3. ส่งเสริมให้มุสลิมแต่งงานในเดือนเชาวาล

  4. ความเชื่อว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง มุสลิมต้องปฏิเสธสิ่งนี้


อ้างอิง

  • เพจ How to อิสลาม
  • เพจ Halalthailand

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...