Home Ref Facebook ความสำคัญของ 10 วันสุดท้าย เดือนรอมฎอน

ความสำคัญของ 10 วันสุดท้าย เดือนรอมฎอน

ความประเสริฐใน 10 วันสุดท้ายรอมฎอน

อัลลอฮ์ ﷻ ทรงเลือกสิบคืนสุดท้ายของรอมฎอนให้มีความประเสริฐเเละมีรางวัลตอบเเทนมากมายกว่าวันเวลาอื่นๆ

ท่านรอซูลุลลอฮ์ﷺได้เอาใจใส่ในการปฏิบัติคุณงามความดีอย่างมากมายในช่วงสิบวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนมากกว่าวันอื่นๆ ดังที่ท่านหญิงอาอิชะฮ์ รอฎิยัลลอฮุอันฮา ได้รายงานว่า :

«كان رسول الله صلى الله عليه وسلم يجتهد في العشر الأواخر ما لا يجتهد في غيره» «رواه مسلم».

“ท่านรอซูลุลลอฮ์ﷺจะเพียรพยายามเป็นอย่างมากในช่วงสิบวันสุดท้าย โดยที่ท่านไม่ได้ปฏิบัติเยี่ยงนี้ในวันอื่นๆ” (บันทึกโดยมุสลิม)

เเละนอกจากนี้ท่านนบีﷺได้ทำให้ช่วงเวลากลางคืนมีชีวิตชีวาด้วยการทำอิบาดะฮ์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ละหมาด ซิกรุลลอฮ์ อ่านอัลกุรอาน ดังที่ท่านหญิงอาอิชะฮ์ รอฎิยัลลอฮุอันฮา ได้รายงานว่า :

«كان رسول الله صلى الله عليه وسلم إذا دخل العشر أحيا الليل وأيقظ أهله وجد وشد المئزر». متفق عليه.

“เมื่อถึงสิบคืนสุดท้าย ท่านรอซูลุลลอฮ์ﷺจะทำค่ำคืนให้มีชีวิตชีวา(ด้วยการทำอิบาดะฮ์) และปลุกคนในครอบครัวของท่าน(ให้ตื่นขึ้นมาทำอิบาดะฮ์) ท่านจะเอาจริงเอาจังและมัดผ้านุ่งของท่านให้กระชับ(เอาจริงเอาจังและปลีกตัวออกจากการร่วมหลับนอนกับภรรยา)”

(บันทึกโดยท่านอิหม่ามบุคอรีย์และอิหม่ามมุสลิม)

การเอี้ยะอ์ติกาฟ

และท่านนบีﷺได้กำชับคนในครอบครัวของท่านให้เพิ่มพูนการทำอิบาดะฮ์ในช่วงสิบวันนี้ เเละในช่วงสิบวันนี้ท่านจะทำการเอี๊ยะติกาฟ(พำนักอยู่ในมัสยิด)ในทุกๆรอมฎอน จนกระทั่งท่านเสียชีวิต ดังที่ท่านหญิงอาอิชะฮ์ รอฎิยัลลอฮุอันฮา ได้รายงานว่า :

أَنَّ رَسُولَ اللَّهِ صلى الله عليه وسلم كَانَ يَعْتَكِفُ فِي الْعَشْرِ الأَوَاخِرِ مِنْ رَمَضَانَ , حَتَّى تَوَفَّاهُ اللَّهُ عَزَّ وَجَلَّ ، ثُمَّ اعْتَكَفَ أَزْوَاجُهُ بَعْدَهُ . (رواه البخاري و مسلم)

“ท่านนบีﷺจะทำการเอี๊ยะติกาฟในสิบวันสุดท้ายของรอมฎอน จนกระทั่งอัลลอฮ์ﷻได้เก็บชีวิตของท่านไป และบรรดาภรรยาของท่านก็ได้ทำการเอี๊ยะติกาฟหลังจากท่านต่อมา”

(บันทึกโดยอิหม่ามบุคอรีย์เเละมุสลิม)

” ลัยละตุ้ลก็อดร์ ” มีค่ามากกว่า 1000 เดือน

และความประเสริฐอันยิ่งใหญ่ในช่วงสิบวันสุดท้ายของรอมฎอน คือค่ำคืน “ลัยละตุลก็อดร์” ที่อัลลอฮ์ﷻทรงกำหนดให้การประกอบการงานต่างๆในค่ำคืนนี้มีค่ามากกว่าหนึ่งพันเดือน ดังที่พระองค์ทรงตรัสว่า :

لَيْلَةُ ٱلْقَدْرِ خَيْرٌ مِّنْ أَلْفِ شَهْرٍ

ความว่า : คืนอัลก็อดร์นั้น ดีกว่าหนึ่งพันเดือน (อัลก็อดร์ : 3)

เเละสำหรับการยืนละหมาดในคืนอัลก็อดร์นั้นมีภาคผลอันใหญ่หลวง ดังหะดีษที่ว่า :

«من قام ليلة القدر إيماناً واحتساباً غفر له ما تقدم من ذنبه». (متفق عليه) .

“ผู้ใดที่ยืนละหมาดในค่ำคืนอัลก็อดร์อย่างมีศรัทธาเเละหวังผลบุญตอบเเทน เขาจะได้รับการอภัยโทษสำหรับบาปของเขาที่ผ่าน”

(บันทึกโดยอิหม่ามบุคอรีย์เเละมุสลิม)

ลัยละตุ้ลก็อดร์ คือคืนไหน ?

คืนอัลก็อดร์นั้นจะอยู่ในช่วงสิบวันสุดท้ายของรอมฎอน ดังที่ท่านรอซูลﷺได้กล่าวว่า :

«تحروا ليلة القدر في العشر الأواخر من رمضان». (متفق عليه).

“พวกท่านทั้งกลายจงเเสวงหาคืนอัลก็อดร์ในช่วงสิบคืนสุดท้ายของรอมฎอนเถิด”

(บันทึกโดยอิหม่ามบุคอรีย์และมุสลิม)

เเละท่านได้บอกว่าคืนอัลก็อดร์จะอยู่ในคืนที่เป็นคี่ของสิบคืนสุดท้าย ดังหะดีษ :

«تحروا ليلة القدر في الوتر من العشر الأواخر من رمضان». (رواه البخاري).

“พวกท่านทั้งหลายจงเเสวงหาคืนอัลก็อดร์ในค่ำคืนที่เป็นคี่จากสิบค่ำคืนสุดท้ายของรอมฎอนเถิด”

(บันทึกโดยอิหม่ามบุคอรีย์)

เเละค่ำคืนที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะเป็นคืนอัลก็อดร์ คือค่ำคืนที่ 27 ดังหะดีษของท่านอุบัยย์ บิน กะอ์บ รอฎิยัลลอฮุอันฮุ :

والله إني لأعلم أي ليلة هي الليلة التي أمرنا رسول الله بقيامها هي ليلة سبع وعشرين”. (رواه مسلم).

“ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ เเท้จริงฉันรู้ว่าคืนใดที่ท่านรอซูลุลลอฮ์สั่งใช้เราให้ละหมาดในคืนนั้น มันคือค่ำคืนที่ 27”

(บันทึกโดยอิหม่ามมุสลิม)

เเละดังหะดีษของท่านรอซูลุลลอฮ์ﷺที่ว่า :

«ليلة القدر ليلة سبع وعشرين». (رواه أحمد وأبو داود).

“คืนอัลก็อดร์ คือค่ำคืนที่ 27”

(บันทึกโดยอิหม่ามอะหมัดเเละอบูดาวูด)

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิชาการหลายท่าน อาทิ ท่านอัลฮาฟิซ อิบนุ หะญัร เเละท่านอิหม่ามอันนะวะวีย์ได้มีความเห็นว่าคืนอัลก็อดร์นั้นไม่ได้ถูกเจาะจงด้วยค่ำคืนใดโดยเฉพาะในทุกๆปี เเต่ทว่ามันจะเคลื่อนย้ายไปทุกๆปี ฉะนั้นบางปีอาจจะอยู่ในค่ำคืนที่ 27 เเละบางปีอาจจะอยู่ในค่ำคืนที่ 25 ขึ้นอยู่กับพระประสงค์เเละฮิกมะฮ์ของอัลลอฮ์ﷻ

เเละฮิกมะฮ์จากการปิดบังค่ำคืนดังกล่าวไม่ให้ปวงบ่าวล่วงรู้นั้น ก็เพื่อที่บ่าวของพระองค์จะได้เพิ่มพูนเเละเเข็งขันในการทำอิบาดะฮ์ต่อพระองค์ในวันเวลาดังกล่าวทั้งหมดเพื่อเเสวงค่ำคืนอัลก็อดร์

ดุอาอฺ คืนลัยละตุลก็อดร์

และในคืนอัลก็อดร์นั้น มีดุอาอ์ที่ท่านนบีﷺได้สอนให้ท่านหญิงอาอิชะฮ์ รอฎิยัลลอฮุอันฮา ได้ขอต่ออัลลอฮ์ﷻ ดังหะดีษที่รายงานโดยท่านหญิงอาอิชะฮ์ รอฎิยัลลอฮุอันฮา ว่า :

عن عائشة – رضي الله عنها – قالت: قلت يا رسول الله: أرأيت إن علمت أي ليلة ليلة القدر ما أقول فيها؟ قال: قولي اللهم إنك عفو تحب العفو فاعف عني. (رواه الترمذي)

จากท่านหญิงอาอิชะฮ์ รอฎิยัลลอฮุอันฮา ได้กล่าวว่า : ฉันได้กล่าว(กับท่านรอซูล)ว่า “โอ้ท่านรอซูลของอัลลอฮ์ ท่านจะว่าอย่างไร หากฉันรู้ว่าคืนไหนคือคืนอัลก็อดร์ ฉันจะกล่าววิงวอนอย่างไร?”

ท่านรอซูลﷺตอบว่า : “เธอจงกล่าวว่า :

اللَّهُمَّ إِنَّكَ عَفُوٌّ تُحِبُّ الْعَفْوَ ؛ فَاعْفُ عَنِّي

(อัลลอฮุมม้า อินนะก้า อะฟูวุน ตุฮิบบุนอัฟว้า ฟะฟุอันนี)

ความว่า :โอ้อัลลอฮ์ แท้จริงพระองค์ท่านเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงใจบุญ ท่านรักการอภัยโทษ ขอพระองค์ทรงอภัยโทษให้แก่ฉันด้วยเถิด”

(บันทึกโดยอัตติรมีซีย์)

ดุอา-คืนลัยละตุ้ลก็อดร์

โดยให้หมั่นเพียรขอดุอาอ์บทนี้ให้มาก ตลอดจนดุอาอ์อื่นๆในค่ำคืนดังกล่าว เเละให้เพิ่มพูนการทำอิบาดะฮ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการละหมาด การอ่านอัลกุรอาน การรำลึกถึงอัลลอฮ์ ขอลุแก่โทษต่อพระองค์ เเละอื่นๆที่เป็นอิบาดะฮ์ต่อพระองค์

สุดท้ายนี้ขอให้เราทุกคนได้เอาจริงเอาจังในการเเสวงหาความพอพระทัยจากอัลลอฮ์ﷻผ่านวันเวลาที่มีความประเสริฐนี้ เเละขอจากพระองค์ให้เราได้พบกับคืนอัลก็อดร์ที่การทำความดีในคืนนั้นมีค่ามากกว่าหนึ่งพันเดือนด้วยเถิด อามีน

#สิบวันสุดท้ายรอมฎอน
#เวลาแห่งความเพียรพยายาม

อ้างอิง


สรุป

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...