Home Ref Facebook วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า :

اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي فِيمَنْ عَافَيْتَ، وَتَوَلَّنِي فِيمَنْ تَوَلَّيْتَ….

(ไปจนกระทั่งจบหะดีษ)

ซึ่งการสอนของท่านนบีﷺได้บ่งชี้ว่าท่านได้บัญญัติการอ่านดุอาอฺบทนี้ ถึงแม้จะไม่มีรายงานว่าตัวของท่านนบีﷺเองเคยขอดุอาอฺบทนี้ในละหมาดก็ตาม ด้วยเหตุนี้เอง อิหม่ามอะหมัด รอหิมาฮุลลอฮฺ จึงกล่าวว่า :“ไม่มีหลักฐานบทใดที่ถูกรายงานจากท่านนบีﷺเกี่ยวกับการดุอาอฺกุนูต”และนักวิชาการกลุ่มหนึ่งก็ได้กล่าวในทำนองเดียวกัน เช่น อิบนุอับดิลบัร และท่านอื่น ๆ ดังกล่าวนี้จึงเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าการขอดุอาอฺกุนูตเป็นสิ่งที่ถูกบัญญัติ ถึงแม้จะไม่มีการรายงานสำนวนที่ตายตัวจากท่านนบีﷺก็ตาม

สิ่งที่ต้องตระหนักในการกุนูต

– ให้ขอดุอาอฺที่รวบรัดและได้ใจความ

– ตามซุนนะฮฺของท่านนบีﷺนั้นไม่ให้ขอดุอาอฺกุนูตยาวจนเกินไป ซึ่งมีรายงานว่าอิหม่ามอะหมัด รอหิมาฮุลลอฮฺ ได้ระบุว่ามีซุนนะฮฺให้ขอเท่าความยาวของซูเราะฮฺ “อัลอินชิก๊อก” ก็เพียงพอแล้ว

– ถ้าหากเป็นอิหม่ามนำละหมาดจะต้องขอด้วยสำนวนพหูพจน์

ตำแหน่ง(เวลา)ของการกุนูตในละหมาด

ให้กุนูตหลังจากเงยจากรุกูอฺ ตามที่มีรายงานหะดีษส่วนมากจากท่านนบีﷺ ดังที่อัลบัยฮะกียฺได้กล่าวไว้ แต่ก็มีรายงานว่าอนุญาตให้กุนูตก่อนรุกูอฺเช่นเดียวกัน ดังปรากฏในหะดีษของอิบนุอุมัร รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา เกี่ยวกับการกุนูตในยามที่เกิดภัยพิบัติ ซึ่งก็อยู่ในความหมายของกุนูตในวิตรฺเช่นกัน ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า ที่ประเสริฐที่สุดคือการกุนูตหลังเงยจากรุกูอฺ แต่ก็อนุญาตให้กุนูตก่อนรุกูอฺได้ ซึ่งทั้งสองมีหลักฐานยืนยัน

การยกมือในขณะดุอาอฺกุนูต

มีซุนนะฮฺสำหรับผู้ที่ขอดุอาอฺกุนูตให้เขายกมือทั้งสองของเขา ซึ่งมีรายงานจากท่านนบีﷺว่าท่านได้ยกมือทั้งสองของท่านในตอนที่ท่านขอดุอาอฺกุนูต และบรรดาศอหาบะฮฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุม ก็ได้ยกมือด้วยเช่นกัน

ลักษณะการยกมือ

นักวิชาการได้ระบุว่าการยกมือในดุอาอฺกุนูตส่งเสริมให้ปฏิบัติได้ 2 ลักษณะด้วยกัน :

1. ยกมือขึ้นระดับหน้าอก โดยให้แบฝ่ามือทั้งสองออก และให้หันมันขึ้นสู่ท้องฟ้าและเอียงเข้าหาใบหน้าในเวลาเดียวกัน และให้มองไปยังฝ่ามือทั้งสองขณะขอดุอาอฺ

2. หรือจะหันฝ่ามือทั้งสองเข้าหาใบหน้า และให้ปลายนิ้วทั้งหมดชี้ขึ้นไปยังท้องฟ้า และหลังมือหันไปทางทิศกิบละฮฺทั้งสองลักษณะนี้ส่งเสริมให้กระทำในละหมาดส่วนการยกมือทั้งสองขึ้นเหนือศีรษะนั้น นักวิชาการระบุว่าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ เพราะการแหงนมองท้องฟ้าในละหมาดเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ

ลูบหน้าหลังจบดุอาอฺ

เกี่ยวกับการลูบหน้าหลังเสร็จสิ้นการขอดุอาอฺในละหมาดวิตรฺและเวลาอื่น ๆ นั้น มีหะดีษหลายบทจากท่านนบีﷺที่ถูกรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ และอับดุลลอฮฺ อิบนุ อัลมุบาร็อก รอหิมาฮุลลอฮฺ กล่าวว่า : “ไม่มีหะดีษศ่อฮีหฺจากท่านนบีﷺที่มายืนยันถึงความประเสริฐของการลูบหน้าหลังจากขอดุอาอฺ” แต่อัลฮาฟิซ อิบนุหะญัร รอหิมาฮุลลอฮฺ กล่าวว่า : “ไม่มีหะดีษที่มาบอกถึงความประเสริฐ” อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากสิ่งที่มีรายงานมาจากบรรดาศอหาบะฮฺและนักวิชาการหลังจากพวกเขาโดยภาพรวมแล้วนั้น ได้บ่งชี้ว่าการลูบหน้ามีที่มาที่ไป นักวิชาการจึงกล่าวว่าเป็นสิ่งที่อนุญาตให้กระทำได้ และบรรดาชาวสะลัฟบางส่วนก็ได้ปฏิบัติเช่นกัน

ศอลาวาตนบีในดุอาอฺกุนูต

ส่งเสริมให้กล่าวศอลาวาตนบีﷺในดุอาอฺกุนูต เพราะการศอลาวาตเป็นสิ่งที่ถูกบัญญัติให้กระทำในละหมาดทั่วไปอยู่เเล้ว อีกทั้งมันยังเป็นสาเหตุของการตอบรับดุอาอฺอีกด้วย

เวลาของการกุนูต

การดุอาอฺกุนูตสามารถปฏิบัติได้ตลอดเดือนรอมฎอน แต่ถ้าละทิ้งบ้างบางครั้งก็จะเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะได้เอาเวลานั้นไปทุ่มเทกับสิ่งที่ประเสริฐกว่า นั่นก็คือการอ่านอัลกุรอาน

สรุปจาก : อะหฺกาม เศาะลาฮฺ อัลวิตรฺ ของ ชัยคฺ ดร.อับดุสสลาม บิน มุฮัมหมัด อัชชุวัยอิร หะฟิซอฮุลลอฮฺ

ยูนุส อ่าวน้ำ

20 รอมฎอน 1443

อ้างอิง

ขอบคุณบทความจากเฟสบุค Yunus Aonam

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...