Home Ref Facebook งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ

เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา

ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว

เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม ดังนั้นถ้าหากว่าผู้หญิงประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺให้เเก่ตัวของนางเอง นางก็จะต้องงดเว้นจากการกระทำดังกล่าว ไม่ว่านางจะเเต่งงานเเล้วหรือไม่ก็ตาม เนื่องด้วยหลักฐานที่ครอบคลุมทั้งหมด

عن أم سلمة رضي الله عنها أن النبي صلى الله عليه وسلم قال : ( إِذَا رَأَيْتُمْ هِلَالَ ذِي الْحِجَّةِ وَأَرَادَ أَحَدُكُمْ أَنْ يُضَحِّيَ ، فَلْيُمْسِكْ عَنْ شَعْرِهِ وَأَظْفَارِهِ ) رواه مسلم ( 1977 ) وفي رواية : ( فَلا يَمَسَّ مِنْ شَعَرِهِ وَبَشَرِهِ شَيْئًا )

จากท่านหญิงอุมมุซะละมะฮฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮา เเท้จริงท่านนบีﷺกล่าวว่า :

“เมื่อพวกท่านเห็นจันทร์เสี้ยวของเดือนซุลฮิจญะฮฺเเล้ว บุคคลใดในหมู่พวกท่านประสงค์จะเชือดสัตว์อุฎฮียะฮฺ ให้เขาจงงดการตัดผมและตัดเล็บของเขา”

(บันทึกโดยอิหม่ามมุสลิม)

เเละในอีกสายรายงานหนึ่ง : “เขาอย่าได้สัมผัสสิ่งใดจากผมเเละผิวหนังของเขา”

#จะกลับมาตัดเล็บได้เมื่อไหร่ ?

เเละเขาสามารถที่จะกระทำสิ่งที่ถูกห้ามดังกล่าวได้ก็ต่อเมื่อมีการเชือดอุฎฮียะฮฺของเขาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว ไม่ใช่หลังจากเสร็จสิ้นการละหมาดอีดิ้ลอัฎฮา

#คนที่ฝ่าฝืนจะมีความผิดไหม ?

ตามคำสั่งห้ามของตัวบทหลักฐานในประเด็นนี้นั้น บ่งชี้ว่าเป็นการสั่งในรูปแบบจำเป็น(วาญิบ) เเละเป็นการห้ามชนิดต้องห้าม(หะรอม) ดังนั้นผู้ใดที่ฝ่าฝืน ก็ถือว่าเขาได้กระทำความผิด จึงจำเป็นที่เขาจะต้องขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮฺ เเต่ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าปรับใดๆโดยมติเอกฉันท์ของปวงปราชญ์ ดังที่ท่านอิบนุกุดามะฮฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า :

إذا ثبت هذا , فإنه يترك قطع الشعر وتقليم الأظفار , فإن فعل استغفر الله تعالى ، ولا فدية فيه إجماعا , سواء فعله عمداً أو نسياناً .

“เมื่อสิ่งนี้เป็นที่เเน่ชัดเเล้ว ก็ให้เขาละทิ้งการตัดผมเเละตัดเล็บ เเต่ถ้าหากเขาได้กระทำลงไป ก็ให้เขาขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮฺ ตะอาลา เเละไม่มีการจ่ายฟิดยะฮฺ(ค่าปรับ)ใดๆโดยมติเอกฉันท์(อิจมาอฺ) ไม่ว่าเขาตั้งใจกระทำหรือหลงลืมก็ตาม”

(อัล-มุฆนีย์ : 9/346)

วัลลอฮุอะลัม


อ้างอิง


Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...