Home Ref Facebook บทเรียนในรอมฎอน ฮาลากอฮ #1

บทเรียนในรอมฎอน ฮาลากอฮ #1

สรุปฮาลากอฮ ซอย 7 นัดพิเศษ # รอมฎอน 1

1. รอมฎอนเดียว อาจเพียงพอให้เป็นชาวสวรรค์

มีชายสองคน

ชายคนที่หนึ่ง : เป็นคนขยันทำอิบาดะห์และได้ตายชาฮีดในสงครามอีกด้วย,

ชายคนที่สอง : ตายหลังจากชายคนแรกหนึ่งปี แต่กลับได้เข้าสวรรค์ก่อน

ท่านฏ็อลหะฮฺ บิน อุบัยดิลลาฮฺ ได้ฝันเห็นเรื่องราวนี้ และได้ถามท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮูอลัยฮีวะสัลลัม) ถึงสาเหตุที่ชายคนที่สองได้เข้าสวรรค์ก่อน แล้วท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็กล่าวว่า

” ชายคนนั้นยังมีชีวิตอยู่ และยังละหมาดอยู่ใช่หรือไม่ ? แล้วเขาก็ยังมีชีวิตอยู่ทันเดือนรอมฎอน และยังถือศีลอดเดือนรอมฎอนอีกด้วย มิใช่หรือ ? ”

“ขอสาบานต่อผู้ที่ชีวิตของฉัน (มุฮัมมัด) อยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ (อัลลอฮฺ) แท้จริง ชายคนนั้นกับชายอีกสองคนนั้น ห่างกันไกลเสมือนดังฟ้าและดิน ”

จะเห็นว่าชายคนที่สองได้เข้าสวรรค์ก่อนเพราะเขาได้เต็มที่กับการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน การเต็มที่กับการถือศิลอด ย่อมไม่ใช่แค่การอดอาหารและอดน้ำแน่นอน แต่เป็นการอดและทนจากสิ่งที่ฮารอมและมักรุฮต่าง ๆ

(อ้างอิง : คลิปอธิบายเรื่องราวโดยละเอียด)

2. การถือศีลอด คือวิธีการขอบคุณอัลลอฮฺ

เดือนนี้คือเดือนแห่งการถือศิลอด การถือศิลอดคือวิธีการขอบคุณอัลลอฮที่ยิ่งใหญ่วิธีหนึ่ง

“เมื่อท่านร่อซูล อพยพมาถึงมะดีนะฮฺ ท่านได้เห็นพวกยิวถือศีลอดในวันอาชูรอ ท่านร่อซูลลุลลอฮฺ จึงถามพวกยิวว่า วันนี้เป็นวันอะไร ? พวกยิวตอบว่า วันนี้เป็นวันที่อัลลอฮฺทรงให้ชาวอิสรออีล รอดพ้นจากศัตรู (หมายถึงฟิรอูนหรือฟาโรห์) ” และต่อมาท่านนบีมูซาก็ได้ถือศีลอดในวันนั้นท่านร่อซูล จึงกล่าวว่า : ฉันนั้น สมควรสำหรับท่านนบีมูซายิ่งกว่าพวกเจ้า (หมายถึงท่านร่อซูล มีสิทธิที่จะถือศีลอดนี้ยิ่งกว่าพวกชาวอิสรออีลเสียอีก) ดังนั้น ท่านนบี ก็ถือศีลอดวันอาชูรอ และกำชับให้มุสลิมถือศีลอดในวันอาชูรออีกด้วย ” (บันทึกโดย อิมามอัลบุคอรีย์และมุสลิม)

3. รอมฎอน เดือนแห่งการบริจาค

เดือนนี้คือเดือนแห่งการบริจาค ท่านนบีจะแอคทีฟในการบริจาคมาก เปรียบว่าเร็วยิ่งกว่าสายลม

รายงานจากท่านอิบนิ อับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า

كَانَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ أَجْوَدَ النَّاسِ وَكَانَ أَجْوَدُ مَا يَكُونُ فِي رَمَضَانَ حِينَ يَلْقَاهُ جِبْرِيلُ وَكَانَ يَلْقَاهُ فِي كُلِّ لَيْلَةٍ مِنْ رَمَضَانَ فَيُدَارِسُهُ الْقُرْآنَ فَلَرَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ أَجْوَدُ بِالْخَيْرِ مِنْ الرِّيحِ الْمُرْسَلَ

“ ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เป็นผู้ที่ใจบุญที่สุด และท่านจะใจบุญมากยิ่งขึ้นในเดือนเราะมะฎอน (มากกว่าเดือนอื่นๆ) ขณะที่ท่านญิบรีลได้พบกับท่าน และท่านญิบรีลจะพบกับท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ทุก ๆ คืนในเดือนเราะมะฎอน และจะทบทวนอัลกุรอานกับท่านญิบรีล ท่านเราะซูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เป็นผู้ที่ใจบุญในความดีงามยิ่งกว่าสายลมที่พัดผ่านเสียอีก ”

4. เข้าใจการละหมาดตะรอเวียะห์

การละหมาดตารอเวียฮนั้น เป็นผลบุญที่ยิ่งใหญ่มาก แต่หลายคนให้ความสำคัญกับการละหมาดนี้อย่างไม่ถูกต้อง เช่น ไม่ใส่ใจในการละหมาดอีชาที่เป็นวาญิบ, ละหมาดรอวาติบ ก่อน-หลัง โดยเฉพาะหลังวักตูอีชา, การอ่านฟาติหะห์แบบผ่าน ๆ เร็ว ๆ เพื่อจะได้มีเวลาอ่านอายะห์อื่น ๆ มากขึ้น ฯลฯ เหล่านี้บ่งบอกถึงความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง

5. ศึกษา ซูเราะห์อัลฟาตีฮะห์

หากใครที่อ่านกุรอ่านยาวไม่คล่อง ลองศึกษาฟาติหะฮ์ให้ลึกซึ้ง แล้วจะพบว่าการละหมาดของเรามีรสชาติขึ้นมาก วันหนึ่งอย่างน้อยต้องอ่านในละหมาดฟัรฎูถึง 17 ครั้ง ในละหมาดตารอเวียฮอีกมาก ฉะนั้นถ้าเราลึกซึ่งกับฟาติฮะห์ เราจะได้อินกับละหมาดอย่างน้อย ๆ ก็ 30 นาทีต่อวันแล้ว

6. ความยำเกรง คือเป้าหมายของการถือศีลอด

เป้าหมายของรอมฎอนคือความยำเกรง เป้าหมายของการศิยามก็คือการพิชิตซึ่งความยำเกรง

يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ كُتِبَ عَلَيۡكُمُ ٱلصِّيَامُ كَمَا كُتِبَ عَلَى ٱلَّذِينَ مِن قَبۡلِكُمۡ لَعَلَّكُمۡ تَتَّقُونَ

” ผู้ศรัทธาทั้งหลาย การถือศีลอดได้ถูกกำหนดเป็นฟัรฎู (คือเป็นการบังคับ) แก่พวกเจ้า ดั่งเช่นที่ได้ถูกกำหนดแก่ประชาชาติก่อนหน้าพวกเจ้า เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้ยำเกรง ”

การละหมาดก็เพือความยำเกรง การบริจาคก็เพื่อความยำเกรง และเมื่อยำเกรงแล้ว เราจะได้รับทางนำจากกุรอ่าน

ذَٰلِكَ الْكِتَابُ لَا رَيْبَ ۛ فِيهِ ۛ هُدًى لِّلْمُتَّقِينَ

” คัมภีร์นี้ ไม่มีความสงสัยใด ๆ ในนั้น เป็นคำแนะนำสำหรับบรรดาผู้ยำเกรงเท่านั้น “

الَّذِينَ يُؤْمِنُونَ بِالْغَيْبِ وَيُقِيمُونَ الصَّلَاةَ وَمِمَّا رَزَقْنَاهُمْ يُنفِقُونَ

” คือบรรดาผู้ศรัทธาต่อสิ่งเร้นลับ และดำรงไว้ซึ่งการละหมาด และส่วนหนึ่งจากสิ่งที่เราได้ให้เป็นปัจจัยยังชีพแก่พวกเขานั้น พวกเขาก็บริจาค “

จะเห็นได้ว่าอัลกุรอ่าน การละหมาด และการบริจาค ซึ่งเป็นอาม้าลที่โดดเด่นของรอมฎอน ล้วนตอบโจทย์เรื่องความยำเกรงทั้งสิ้น ฉะนั้นอย่าถือศิลอดแต่ด้วยปาก แต่จงถือศิลอดด้วยหัวใจ ให้หัวใจไม่มีสิ่งใดและผู้ใดนอกจากอัลลอฮ

7. คนที่ไม่มีวันเบื่อพระดำรัสของอัลลอฮฺ

ขอทิ้งท้ายด้วยวรรคทองคำของซอฮาบะห์ผู้มีชีวิตด้วยกุรอ่าน ผู้รวบรวมจัดทำเล่มกุรอ่านให้เป็นแบบแผนเดียวกัน และผู้ที่เสียชีวิตขณะอ่านกุรอ่านโดยที่มือของท่านยังไม่ทันได้ปิดเล่มกุรอ่าน ในขณะที่ท่านกำลังถือศีลอด

” หากหัวใจของท่านมีความบริสุทธิ์อย่างแท้จริง ท่านจะไม่มีวันเบื่อพระดำรัสของอัลลอฮ ”

(ท่านอุสมาน บิน อัฟฟาน เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ)

# ฮาลากอฮ ซอย 7


อ้างอิง

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...