Home ความรู้ศาสนา วิธีละหมาดวิเตร ซูเราะห์ที่อ่าน และดุอาหลังละหมาด

วิธีละหมาดวิเตร ซูเราะห์ที่อ่าน และดุอาหลังละหมาด

บทความนี้เราจะมาพูดถึง วิธีละหมาดวิเตร พี่น้องสามารถกดที่หัวข้อด้านล่างนี้ เพื่อเลื่อนอ่านตามหัวข้อที่ต้องการได้เลยครับ

ละหมาดวิเตร คืออะไร ?

ละหมาดวิเตร เป็นหนึ่งในละหมาดสุนัตที่สำคัญ เป็นอิบาดะห์ที่ยิ่งใหญ่ จนกระทั่งมีนักวิชาการบางท่านจากมัสฮับฮานาฟีย์ เห็นว่าเป็นวาญิบ แต่ทว่าที่ถูกต้องและมีน้ำหนักที่สุดคือ เป็นซุนนะฮ์มุอักกะดะห์ ที่จำเป็นแก่มุสลิมจะต้องรักษา ไม่ละทิ้งมัน คำว่า(วิตร์)ในภาษาอาหรับ แปลว่า จำนวนคี่ คือ 1 3 5 7 ฯลฯ

เวลาละหมาดวิเตร คือตอนไหน ?

เวลาของการละหมาดวิเตร คือตั้งแต่หลังละหมาดอิชาอฺ จนถึงก่อนละหมาดศุบฮิ ดังคำกล่าวของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม)

( إِنَّ اللَّهَ قَدْ أَمَدَّكُمْ بِصَلاةٍ وهي الْوِتْرُ جَعَلَهُ اللَّهُ لَكُمْ فِيمَا بَيْنَ صَلاةِ الْعِشَاءِ إِلَى أَنْ يَطْلُعَ الْفَجْرُ )

“ แท้จริงอัลลอฮฺ ทรงยืดเวลาละหมาดหนึ่งให้แก่พวกท่าน นั่นก็คือละหมาดวิเตร พระองค์ทรงกำหนดแก่พวกเจ้า ในช่วงระหว่างละหมาดอิชา ไปจนถึงแสงอรุณขึ้น ”

ส่วนเวลาที่ดีที่สุดนั้น คือช่วงท้ายของกลางคืน (ไม่ใช่หลังอิชาอฺทันที) ส่วนถ้าหากว่ากลัวจะไม่ทันตื่น ก็ให้ละหมาดหลังอิชาอฺหรือก่อนจะนอนหลับได้ ตามคำกล่าวของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม

         “ ใครก็ตามที่กลัวว่าจะไม่ตื่นมาละหมาดในยามดึก ดังนั้นให้เขาละหมาดวิเตรในช่วงแรก(หลังอิชาอฺหรือก่อนนอน) และผู้ใดที่หวังว่าเขาจะยืนขึ้นมาละหมาดในช่วงท้ายของคืนได้ ก็ให้เขาละหมาดเวิตร ในช่วงท้ายของคืน เพราะละหมาดในยามดึกนั้น ถูกทำให้เป็นพยาน และมันประเสริฐยิ่ง ”

ละหมาดวิตร์ มีกี่รอกะอัต ?

ไม่มีจำนวนรอกะอัตที่กำหนดตายตัวสำหรับละหมาดวิเตร แต่ที่สำคัญคือต้องเป็นจำนวนคี่ 1 3 5 7 ฯลฯ และน้อยที่สุด คืิอหนึ่งรอกะอัต ดังหะดีษของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

( الْوِتْرُ رَكْعَةٌ مِنْ آخِرِ اللَّيْلِ ) رواه مسلم (752)

“ ละหมาดวิเตรนั้น หนึ่งรอกะอัต ในช่วงท้ายของคืน ” (บันทึกโดย ท่านอิหม่ามมุสลิม)

  • ส่วนที่ปฎิบัติกันแพร่หลายโดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน คือละหมาดวิเตร 3 รอกะอัต โดยมีวิธีปฏิบัติดังนี้

วิธีที่ 1 : ละหมาด 3 รอกะอัต รวดเดียวด้วยกับหนึ่งตะชะฮุด ด้วยกับหลักฐานจากท่านหญิง อาอิชะห์ ร่อฏิยัลลอฮะอันฮา กล่าวว่า : ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ไม่ให้สลามใน 2 รอกะอัตของละหมาดวิตร์ -ในบางสำนวน – ท่านนบี ละหมาดวิตร์ 3 ร็อกอะห์รวด โดยไม่นั่งเว้นแต่ในร็อกอะห์สุดท้าย”

วิธีที่ 2 : ให้ทำการสลามในร็อกอะห์ที่ 2 จากนั้นก็ให้ลุกขึ้นละหมาดวิตร์อีกหนึ่งรอกะอัต ดังที่มีรายงานจากอิบนุอุมัร ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุมา ” แท้จริงเขานั้นแยกสอง และวิตร์อีกหนึ่งด้วยกับสลาม และเขาก็บอกอีกว่า แท้จริงท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ทำแบบนี้ ” (ท่านอิบนุฮะญัรกล่าวว่าเป็นสายรายงานที่แข็งแรง)

ซูเราะห์ที่อ่านในละหมาดวิเตร

กรณีที่ละหมาด 3 รอกะอัต ตามสุนนะห์แล้ว หลังจากอ่านฟาตีฮะห์ รอกะอัตแรก ให้อ่านซูเราะห์ อัลอะอฺลา (ซับบิฮิส), ในรอกะอัตที่ 2 ให้อ่านซูเราะห์ อัลกาฟิรูน (กุลยาอัยยุฮัลกาฟิรูน), ในรอกะอัตที่ 3 ให้อ่านซูเราะห์ อัลอิคลาศ (กุลฮุวัลลอฮุอะฮัด),

ดังที่มีรายงานจากจากอุบัย บินกะอ์บิน กล่าวว่า : “ ท่านร่อซูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) อ่านในละหมาดวิเตร ด้วยกับ ซับบิฮิสมะร็อบบิกัลอะอ์ลา และกุลยาอัยยุฮัลกาฟิรูน และกุลฮุวัลลอฮุอะฮัด “ บันทึกโดยอันนะสาอีย์

ดุอา หลังละหมาดวิเตร

มีสุนนะห์หลังจากให้สลามละหมาดวิตร์ ให้กล่าวดุอาอฺประโยคต่อไปนี้ 3 ครั้ง

سُبْحَانَ الْملكِ الْقُدُّوسِ

คำอ่าน : “สุบหานัล มะลิกิล กุดดูส”

ความหมาย : “ มหาบริสุทธิ์แด่พระผู้ทรงอำนาจ ผู้ทรงบริสุทธิ์ยิ่ง ”

สรุปวิธีการละหมาดวิเตร

  1. เวลาละหมาดวิเตรคือหลังอิชา จนถึงก่อนศุบฮิ

  2. จำนวนรอกะอัตต้องเป็นเลขคี่ (1,3,5,7,9,ฯลฯ)

  3. ละหมาดทีละ 2 รอกะอัต ตามด้วยปิดท้าย 1 รอกะอัต

  4. กรณีละหมาด 3 รอกะอัต สุนนะห์ให้อ่านซูเราะห์ซับบิฮิส , กุลยาอัยยุฮัลกาฟิรูน, กุลฮุวัลลอฮุอะฮัด ตามลำดับ

  5. คำกล่าวอื่น ๆ ในละหมาดวิเตร ให้กล่าวเหมือนกับละหมาดสุนัตทั่วไป

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...