Home ความรู้ศาสนา วิธีละหมาดตะรอเวียะห์ คนเดียว ที่บ้าน และคำถามที่เกี่ยวข้อง

วิธีละหมาดตะรอเวียะห์ คนเดียว ที่บ้าน และคำถามที่เกี่ยวข้อง

วิธีละหมาดตะรอเวียะห์ที่บ้าน ก็คือวิธีเดียวกันกับที่เราเคยละหมาดที่มัสยิด อาจมีจะต่างกันตรงที่ บางคนอาจจะอยู่บ้านคนเดียว ก็ต้องละหมาดคนเดียว หรือบางคนที่เคยละหมาดมัสยิดทุกปีได้ฟังอัลกุรอานยาว ๆ ปีนี้ละหมาดที่บ้านอาจจะไม่มีคนอ่านยาว ๆ เป็นอิหม่ามให้ แต่ถ้าใครจำกุรอานซูเราะห์ยาว ๆ หรือใครมีความสามารถที่จะอ่านยาวก็ทำได้เลย จะอ่านโดยการถือเล่มกุรอานตอนละหมาดตะรอเวียะห์ก็ทำได้ ดูคำอธิบายเรื่องนี้ที่นี่ > การถือกุรอานในละหมาดตะรอเวียะห์

เนื่องด้วยกับสถานการ์ COVID-19 ที่กำลังระบาดขณะนี้ ทำให้พี่น้องมุสลิมเรา จำเป็นต้องละหมาดตะรอเวียะห์ที่บ้าน ตามคำประกาศของจุฬาราชมนตรี หลาย ๆ คนยังไม่คุ้นเคยกับเดือนรอมฎอนที่ไปละหมาดมัสยิดไม่ได้ จึงมีคำถามมากมายที่เกียวกับละหมาดตะรอเวียะห์ มีอะไรบ้างไปอ่านกันครับ

จะทำการ ละหมาดตะรอเวียะห์คนเดียว ที่บ้าน ได้ไหม ?

แน่นอนว่าทำได้ครับ เพราะละหมาดตะรอเวียะห์นั้นเป็นละหมาดสุนัต ไม่ใช่วาญิบ(บังคับ) และท่านนบีของเรา (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลม) ก็เคยทำแบบอย่างให้แล้ว ตามที่เราเคยได้ยินมา คือ ท่านนบีละหมาดยามค่ำคืนในเดือนรอมฎอน(ละหมาดตะรอเวียะห์) ที่มัสยิดเพียงแค่ 2-3 คืนเท่านั้น หลังจากนั้น ท่านกลับไปละหมาดที่บ้าน เพราะเกรงว่าบรรดาศอฮาบะห์จะคิดว่ามันเป็นวาญิล

คำเนียต ละหมาดตะรอเวียะห์ เป็นแบบไหน ?

ให้ตั้งเจตนาตอนจะตักบีเราะตุ้ลเอียะห์รอม(ตักบัรเข้าละหมาด) ว่า “ฉันจะละหมาดตะรอเวียะห์ 2 รอกะกัต เพื่ออัลลอฮฺ” หรือถ้าเราเป็นอิหม่ามก็ให้เพิ่มว่า “ฉันจะละหมาดตะรอเวียะห์ 2 รอกะกัต เป็นอิหม่าม เพื่ออัลลอฮฺ” หรือถ้าใครเป็นมะอฺมูม(ผู้ตาม)ก็ให้ตั้งเจตนาว่า “ฉันจะละหมาดตะรอเวียะห์ 2 รอกะกัต เป็นมะอฺมูม เพื่ออัลลอฮฺ”

หรือใครจะเปลี่ยนจากคำว่า ละหมาดตะรอเวียะห์ เป็นละหมาดกียามรอมฎอน ก็ไม่ผิดอะไร

ทั้งนี้การเนียต ไม่จำเป็นต้องกล่าวออกมาเป็นคำพูด ให้ทำการตั้งเจตนาในใจก็พอแล้ว

ขั้นตอนละหมาด ทำอย่างไร ?

ทำการละหมาดตะรอแวฮ ทีละ 2 รอกะอัต เหมือนละหมาดสุนัตทั่วไป ส่วนที่จะแตกต่างจะละหมาดสุนัตทั่วไปก็คือว่า ส่งเสริมให้อ่านซูเราะห์ หรืออายัตกุรอาน ที่ยาวขึ้น ยืนให้นานขึ้น เพราะท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เคยละหมาดจนเท้าของท่านบวม(เพราะยืนนาน)

ละหมาดตะรอเวียะฮ์ มีกี่รอกะอัต ?

อุละมาอฺมีความเห็นที่ต่างกัน ในเรื่องจำนวนรอกะอัตท้ังหมดของละหมาดตะรอเวียะห์

บางทัศนะก็บอกว่ามี 8 รอกะอัต (อ้างอิงหะดีษการละหมาดยามค่ำคืนของท่านนบี)

บ้างก็บอกว่ามี 20 รอกะอัต (อ้างอิงหะดีษการปฏิบัติของท่านอุมัร)

บางมัซฮับก็บอกว่ามีมากถึง 36 รอกะอัต

ซึ่งทั้งหมดนั้นมีฮะดีษมารับรอง ก็ให้เราปฏิบัติตามที่เรายึดว่ามีน้ำหนักมากที่สุด อินชาอัลลอฮฺ

แล้วในละหมาดตะรอเวียะห์ อ่านอะไรบ้าง ?

ทุก ๆ รอกะอัต ให้อ่านซูเราะห์อัลฟาตีฮะห์ และตามด้วยอายะห์ จะอ่านเริ่มตั้งแต่ซูเราะห์แรก(อัลบะเกาะเราะห์) แล้วอ่านมาเรื่อย ๆ ก็ได้ หรือใครจะอ่านซูเราะห์สั้น ๆ ก็ไม่ผิดอะไร เพราะอย่างที่บอกไปว่า เป็นละหมาดสุนัต ใครทำมาก ใครอ่านยาว ๆ ยืนนาน ๆ ก็จะได้ผลบุญมากกว่า

ส่วนในอิริยาบทอื่น ๆ (เช่น รุกั้วอ์ อิอฺติดาล สุญูด ฯลฯ) ก็ให้อ่านเหมือนกับตอนละหมาดอื่น ๆ ปกติ ครับ

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าเราจะละหมาดที่บ้านกับครอบครัว หรือละหมาดคนเดียวก็ตาม สำคัญสุดคือเจตนาให้ถูกต้อง ทำอาม้าลอิบาดัตให้เต็มที่ เพื่อกอบโกยผลบุญที่มากมายในเดือนรอมฎอนนี้ อินชาอัลลอฮฺ

อ้างอิง

whitechannel.tv

islamhouse.com

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...