Home Ref Facebook เราจะเตรียมตัวต้อนรับเดือนรอมฎอนอย่างไร ?

เราจะเตรียมตัวต้อนรับเดือนรอมฎอนอย่างไร ?

คำตอบคือ : ผู้คนจำนวนมากเข้าใจเป้าหมายของการถือศีลอดที่เเท้จริงผิดไป พวกเขาทำให้การถือศีลอดในรอมฎอนนั้นเป็นเหมือนเทศกาลอาหาร เครื่องดื่ม เเละของหวานนานาชนิด เป็นเหมือนงานเลี้ยงสังสรรค์กันตอนกลางคืน เเล้วพวกเขาก็ใช้เวลาอย่างยาวนานเพื่อเตรียมตัวทำสิ่งดังกล่าวตั้งเเต่ก่อนเข้ารอมฎอน เพราะกลัวว่าจะเตรียมอาหารบางอย่างไม่ทัน เพราะกลัวว่าราคาอาหารจะสูงขึ้น พวกเขาเหล่านั้นจึงซื้ออาหาร ซื้อเครื่องดื่มเตรียมไว้ พวกเขาทำให้เดือนรอมฎอนเป็นเดือนสำหรับความอิ่มท้อง ไม่ใช่สำหรับการทำอิบาดะฮฺเเละการยำเกรงต่อพระองค์อัลลอฮฺ

เเต่ก็มีบางคนให้ความสนใจกับการถือศีลอดที่เเท้จริงในเดือนรอมฎอน พวกเขาจึงเริ่มเตรียมตัวเพื่อต้อนรับรอมฎอนตั้งเเต่เดือนชะอฺบาน เเละบางคนก็เตรียมตัวตั้งเเต่ก่อนเดือนชะอฺบานอีก และส่วนหนึ่งจากการเตรียมตัวที่น่ายกย่องเพื่อต้อนรับรอมฎอน มีดังนี้ :

กลับเนื้อกลับตัว รอมฎอน
📍 1.การกลับเนื้อกลับตัวอย่างเเท้จริง

อันที่จริงมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกๆช่วงเวลาอยู่เเล้ว เเละยิ่งใน เดือนรอมฎอน อันทรงเกียรตินั้น มันจึงสมควรยิ่งกว่าที่จะรีบกลับเนื้อกลับตัวจากความผิดระหว่างเขากับอัลลอฮฺﷻ เเละกลับเนื้อกลัวตัวจากความผิดระหว่างเขากับบุคคลที่เขาได้ไปละเมิดสิทธิของเขา เพื่อที่เมื่อเดือนรอมฎอนอันทรงเกียรติได้มาถึงเขาเเล้ว เขาจะได้มีเวลาให้กับการฏออัต การทำอิบาดะฮฺต่างๆ ด้วยหัวใจที่สงบเเละบริสุทธิ์ อัลลอฮฺﷻทรงตรัสว่า :

” เเละพวกเจ้าทั้งหลายจงขอลุเเก่โทษต่ออัลลอฮฺ โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับชัยชนะ” (อันนูร:31)
ขอดุอาอฺ ต่ออัลลอฮ
📍 2.ขอดุอาอฺ

ได้มีรายงานมาว่าสลัฟบางท่านจะขอดุอาอฺต่ออัลลอฮฺเป็นเวลา 6 เดือน ให้พระองค์ทรงทำให้พวกเขาได้มีชีวิตอยู่ถึงรอมฎอน หลังจากนั้นพวกเขาก็จะขอดุอาอฺต่อพระองค์เป็นเวลา 5 เดือน หลังจากรอมฎอน ให้พระองค์ทรงตอบรับการงานของพวกเขาที่ได้ปฏิบัติไว้ในเดือนรอมฎอน

ดังนั้นมุสลิมเขาจะวิงวอนขอต่อพระเจ้าของเขา ให้เขามีชีวิตอยู่ถึงรอมฎอน เเละวิงวอนขอต่อพระองค์ให้พระองค์ทรงช่วยเหลือเขาให้มีความเชื่อฟังต่อพระองค์ในเดือนนั้น เเละขอต่อพระองค์ให้พระองค์ทรงตอบรับการงานของพวกเขา
ยินดี รอมฎอน
📍 3.มีความปิติยินดีเมื่อใกล้ถึงเดือนเราะมะฎอนอันทรงเกียรติ

การมีชีวิตอยู่ถึงรอมฎอนนั้น เป็นหนึ่งในความโปรดปรานที่ยิ่งใหญ่ ที่อัลลอฮฺﷻทรงประทานให้กับบ่าวของพระองค์ที่เป็นมุสลิม เพราะว่ารอมฎอนนั้นเป็นเทศกาลแห่งความดี ที่ประตูสวรรค์ถูกเปิด ประตูนรกถูกปิด เเละมันเป็นเดือนแห่งอัล-กุรอาน
ถือศีลอดชดใช้
📍 4.การถือศีลอดชดใช้ที่ขาดไป

มีรายงานจากท่านอบูซะละมะฮฺ ว่า : ฉันได้ยินอาอิชะหฺ رضي الله عنها กล่าวว่า :

” ฉันเคยขาดการถือศิลอดในเดือนรอมฎอน ฉันไม่สามารถที่จะถือใช้ได้ เว้นเเต่ในเดือนชะอฺบาน

(บันทึกโดยอิหม่ามอัล-บุคอรีเเละอิหม่ามมุสลิม)

ท่านอิหม่ามอัล-ฮาฟิซ อิบนุ หะญัร رحمه الله ได้กล่าวว่า :

“การให้ความสำคัญของท่านหญิงอาอิชะฮฺในการถือศิลอดชดใช้ในเดือนชะอฺบานนั้น ได้ชี้ให้เห็นว่า ไม่อนุญาตให้ล่าช้าในการถือศีลอดชดใช้จนกระทั่งถึงเดือนรอมฎอนของปีถัดไป”
ศึกษารอมฎอน
📍 5.ศึกษาหาความรู้เพื่อที่จะได้รู้กฏข้อบังคับต่างๆของการถือศิลอด และความประเสริฐของเดือนรอมฎอน
สะสางงานดุนยา
📍 6.รีบสะสางงานดุนยาที่อาจทำให้มุสลิมไปยุ่งอยู่กับมัน จนไม่มีเวลาให้กับการทำอิบาดะฮฺในเดือนรอมฎอนให้เสร็จลุล่วง
สอนภรรยา และลูก ถือศีลอด
📍 7. สอนภรรยา ลูกๆ เเละคนในครอบครัว เกี่ยวกับกฏข้อบังคับต่างๆของการถือศีลอด กระตุ้นเเละส่งเสริมเด็กๆให้ถือศีลอด
เตรียมหนังสืออ่านในรอมฎอน
📍 8.จัดเตรียมหนังสือที่สามารถอ่านเองได้ที่บ้าน หรือมอบให้กับอิหม่ามประจำมัสยิดเพื่อให้เขาอ่านหนังสือนั้นๆให้ผู้คนฟังในเดือนรอมฎอน
ถือศีลอดเดือนชะอฺบาน
📍 9.การถือศีลอดในเดือนชะอฺบาน เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ท่านอุซามะฮฺ อิบนุ ซัยดฺ กล่าวว่า : ฉันได้กล่าวว่า : “โอ้ท่านรอซูลุลลอฮฺ ฉันไม่เคยเห็นท่านถือศีลอดในเดือนใดเหมือนกับที่ท่านถือศีลอดในเดือนชะอฺบานเลย”

ท่านรอซูลﷺจึงกล่าวว่า :

“เดือนนี้เป็นเดือนที่ผู้คนทั้งหลายหลงลืม ไม่ใส่ใจมัน ซึ่งมันอยู่ระหว่างเดือนรอญับเเละรอมฎอน เเละชะอฺบานนั้นมันคือเดือนที่การงานทั้งหลายถูกยก(ถูกรายงาน)ขึ้นสู่พระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก เเละฉันก็ชอบให้การงานของฉันถูกยกขึ้นไปขณะที่ฉันถือศีลอด”

(บันทึกโดยอิหม่ามอัล-นะซาอี)
อ่านอัลกุรอาน
📍 10. อ่านอัล-กุรอาน

ท่านซะละมะฮฺ อิบนุ กุฮัยลฺ กล่าวว่า : ได้มีคนกล่าวไว้ว่า เดือนชะอฺบานนั้น เป็นเดือนของนักอ่าน และท่านอัมรฺ อิบนุ ก็อยซฺ นั้น เมื่อถึงเดือนชะอฺบาน ท่านก็จะปิดร้านค้าของท่าน เเละใช้มันเป็นที่อ่านอัล-กุรอาน

📚 ที่มา : https://islamqa.info/ar/92748

▶แปล/ #อิสลามตามแบบฉบับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ ตอนนี้เราได้ทำไปกี่ข้อแล้ว อย่าลืมตักเตือนกันและกัน สั่งใช้กันในสิ่งที่เป็นความดีน่ะครับ

ขอบคุณบทความดี ๆ จากเพจ อิสลามตามแบบฉบับ

เผย! เคล็ดลับสุขภาพดีขึ้นง่าย ๆ ด้วยนมอูฐสูตรใหม่นำเข้า มีฮาลาล เพียง 290 .- ส่งฟรี

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...