Home เราะมะฎอน ฟิกฮฺในการละหมาดตะรอเวียะห์ที่บ้าน - ชัยคฺ สุลัยมาน อัร-รุหัยลียฺ (حفظه الله)

ฟิกฮฺในการละหมาดตะรอเวียะห์ที่บ้าน – ชัยคฺ สุลัยมาน อัร-รุหัยลียฺ (حفظه الله)

หลังจากมัสยิดทุกแห่งทั่วโลก ต้องประกาศปิด ไม่ให้คนมาละหมาดตะรอเวียะห์ที่มัสยิดในเราะมะฎอนปีนี้ อันเนื่องจากโรคระบาดไวรัสโคโรน่า COVID-19 ทำให้พี่น้องมุสลิมจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการละหมาดที่บ้านกับครอบครัว

ชัยคฺ สุลัยมาน ได้กล่าวว่า:

มัสญิดส่วนใหญ่ในปีนี้ ไม่ได้มีการละหมาดตะรอวีหฺ อันเนื่องมาจากสถานการณ์ที่ประสบอยู่ (โควิด19)

ข่าวดีของการละหมาดตะรอเวียะห์ที่บ้านในปีนี้ก็คือ

  1. ผู้ที่ยืนหยัดในการละหมาดตะรอวีหฺในมัสญิดเมื่อปีที่แล้ว จะได้รับผลบุญเช่นเดียวกับที่เขาเคยทำมา
  2. ผู้ที่ไม่เคยละหมาดตะรอวีหฺที่มัสญิดในปีที่ผ่านมา แต่ได้ตั้งเนียตไว้ว่าจะละหมาดตะรอวีหฺที่มัสญิดในปีนี้ พวกเขาก็จะได้รับผลบุญเช่นเดียวกับการละหมาดตะรอวีหฺในมัสญิด

ชัยคฺ สุลัยมาน อัร-รุหัยลียฺ (حفظه الله) ได้ตอบคำถาม

อะไรคือหุก่มของการละหมาดตะรอวีหฺที่บ้าน ?

– มันเป็นซุนนะฮฺ มุอักดะฮฺ(สนับสนุนให้กระทำ) ให้ละหมาดตะรอวีหฺในบ้านของท่าน

แล้วรูปแบบของการละหมาดตะรอวีหฺแบบไหนที่ดีที่สุด ?

– ละหมาดเป็นญะมาอะฮฺกับครอบครัวของท่านในบ้านของท่าน

แล้วสามารถละหมาดคนเดียวได้ไหม ?

– ละหมาดคนเดียวได้ แต่ที่ดีกว่าคือการละหมาดเป็นญะมาอะฮฺ

อัลกุรอ่านซูเราะฮฺไหนที่เราควรอ่านในตะรอวีหฺ ?

– ซูเราะฮฺไหนก็ได้ที่เขาจำได้ หรือจะเป็นซูเราะฮฺสั้นๆ หรือจะเป็นซูเราะฮฺสั้นๆไม่กี่ซูเราะฮฺ และคนๆหนึ่งสามารถที่จะอ่านซูเราะฮฺเดิมๆซ้ำๆกันก็ได้

เราสามารถถืออัลกุรอ่าน(มุศหัฟ)ได้ไหม ?

– ได้

แล้วเราจะต้องกุนูตในละหมาดตะรอวีหฺไหม ?

– ได้ มันมีในหลักการ และอนุญาตให้ทำการกุนูตตั้งแต่ต้นเดือนเราะมะฎอน จนกระทั่งจบเดือนก็ได้ โดยเฉพาะในครึ่งหลังของเดือนเราะมะฎอน ที่แนะนำอย่างมากให้กุนูต เพราะสะลัฟของพวกเราได้เคยกระทำ

เวลาไหนที่เราควรจะละหมาดตะรอวีหฺ ?

– คนๆหนึ่งควรจะละหมาดตะรอวีหฺตามที่เขาสะดวก อย่าทำให้มันยากลำบากเกินไป แต่ที่ดีที่สุดคือช่วงสุดท้ายของเวลากลางคืน ถ้ามันง่ายสำหรับท่าน หรือจะละหมาดต่อจากละหมาดอีชาอฺเลยก็ได้ ถ้ามันสะดวกแก่ท่าน อันเนื่องมาจากกลัวว่าจะง่วงนอน จะเกิดความขี้เกียจ แล้วทำให้พลาดการละหมาดตะรอวีหฺไป หรือละหมาดไปแล้วหลับใน

อ้างอิง

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...