Home Ref Facebook 7 สิ่งที่ทำให้เสียศีลอด

7 สิ่งที่ทำให้เสียศีลอด

สิ่งที่ทำให้เสียศีลอด

บทความโดย เพจ อิสลามตามแบบฉบับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับพี่น้องทุกท่าน

📚 สรุปจาก : ( หนังสือ ) กิตาบ อัล-ฟิกฮฺ อัล-มุยัซซัร หน้าที่ 156 – 157

มีอะไรกันบ้าง เลื่อนอ่านต่อได้เลยครับ

สื่งที่ทำให้เสียศีลอด

1. กินหรือดื่ม โดยเจตนา

อัลลอฮฺﷻทรงตรัสว่า :

وَكُلُوا۟ وَٱشْرَبُوا۟ حَتَّىٰ يَتَبَيَّنَ لَكُمُ ٱلْخَيْطُ ٱلْأَبْيَضُ مِنَ ٱلْخَيْطِ ٱلْأَسْوَدِ مِنَ ٱلْفَجْرِ ۖ ثُمَّ أَتِمُّوا۟ ٱلصِّيَامَ إِلَى ٱلَّيْلِ

ความว่า : ” และจงกิน และดื่ม จนกระทั่งเส้นขาวจะประจักษ์แก่พวกเจ้าจากเส้นดำเนื่องจากแสงรุ่งอรุณ แล้วพวกเจ้าจงให้การถือศีลอดครบเต็มจนถึงพลบค่ำเถิด ” (อัล-บะเกาะเราะฮฺ : 187)

ถ้าหากลืมละ จะเป็นไรไหม ?

ถ้าหากเรากินหรือดื่มขณะถือศิลอดเนื่องจากลืม การถือศิลอดของเราใช้ได้ เพียงเเต่ทันทีที่เรานึกได้ ก็ต้องงดเว้นโดยทันที ท่านนบี ﷺ ได้กล่าวว่า :

“من نسي وهو صائم فأكل أو شرب فليتم صومه، فإنما أطعمه الله وسقاه ” متفق عليه

“ผู้ใดที่ลืมในขณะที่เขาถือศิลอดอยู่ เเล้วเขากิน หรือดื่ม เขาก็จงทำให้ศีลอดของเขาสมบูรณ์ (ถือศิลอดต่อไป) เพราะเเท้จริงอัลลอฮฺทรงประทานอาหารเเละประทานน้ำให้เเก่เขา” (มุตตะฟะกุน อะลัยฮิ)

สิ่งที่อยู่ในความหมายของการกินการดื่มด้วย คือ การฉีดสารเข้าสู่ร่างกายอาหารผ่านทางเส้นเลือดหรือทางอื่นๆ เเละการให้น้ำเกลือทำให้เสียศีลอดเช่นกัน

สื่งที่ทำให้เสียการถือศีลอด

2. การมีเพศสัมพันธ์ และเจตนาหลั่งอสุจิ

ดังนั้นผู้ใดที่มีเพศสัมพันธ์ในขณะที่กำลังถือศิลอดอยู่นั้น การถือศิลอดของเขาเสียหาย จำเป็นที่เขาจะต้องกลับเนื้อกลับตัว ขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮฺ ﷻ เเละจะต้องถือศิลอดชดใช้วันที่เขาได้มีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งต้องจ่ายค่าปรับ (กัฟฟาเราะฮฺ)ด้วย โดยให้จ่ายสิ่งต่อไปนี้ตามลำดับความสามารถ

(1) ปล่อยทาส เเต่ถ้าหากไม่มีความสามารถ

(2) ก็ให้ถือศีลอด 2 เดือนติดต่อกัน เเต่ถ้าหากยังไม่มีความสามารถ

(3) ก็ให้เลี้ยงอาหารคนยากจน 60 คน

พฤติกรรมที่อยู่ในความหมายของการมีเพศสัมพันธ์ คือ การหลั่งน้ำอสุจิโดยเจตนา ดังนั้นถ้าหากผู้ถือศิลอดหลั่งอสุจิออกมาโดยเจตนา ไม่ว่าจะโดยการจูบ(ภรรยา) การสัมผัส การสำเร็จความใคร่ หรืออื่นๆ การถือศิลอดของเขาถือว่าเสียหาย เเละจำเป็นที่เขาจะต้องถือศิลอดชดใช้ เเต่ไม่ต้องจ่ายค่าปรับ เพราะค่าปรับถูกกำหนดเฉพาะการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น

ส่วนถ้าหากฝันเปียก? ขณะที่กำลังถือศิลอดอยู่ หรือหลั่งอสุจิโดยไม่เจตนา เช่นผู้ที่มีโรค ศิลอดของเขาใช้ได้ เพราะมันไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ

สื่งที่ทำให้เสียถือศีลอด

3. การอาเจียน โดยเจตนา

อาเจียรโดยเจตนา นั้นคือการเอาอาหารออกมาจากกระเพาะอาหารผ่านทางปากโดยเจตนา ส่วนถ้าหากเกิดการอาเจียรโดยไม่เจตนา มันไม่ส่งผลใด ๆ ต่อการถือศีลอดของเขา ท่านนบี ﷺ ได้กล่าวว่า :

مَنْ ذَرَعَهُ الْقَيْءُ – أي : غلبه- فَلَيْسَ عَلَيْهِ قَضَاءٌ ، وَمَنْ اسْتَقَاءَ عَمْدًا فَلْيَقْضِ ) صححه الألباني في صحيح الترمذي .

“ผู้ใดที่อาเจียรออกมาโดยไม่เจตนา เขาไม่จำเป็นต้องชดใช้เเต่อย่างใด ส่วนผู้ใดที่ตั้งใจทำให้อาเจียร เขาก็ต้องชดใช้” (อิหม่ามอัลบานีย์ให้สถานะศ่อฮีฮฺในศอฮีฮฺอัตติรมีซีย์)

สื่งที่ทำให้ถือศีลอดเสีย

4. การกรอกเลือด

การกรอกเลือด นั่นคือการเอาเลือดออกทางผิวหนัง ไม่ใช่ทางเส้นเลือด ดังหะดีษที่ว่า :

“أفطر الحاجم والمحجوم”

“ผู้ลงมือกรอกเลือด เเละผู้ถูกกรอกเลือดเสียศิลอด” (บันทึกโดยอบูดาวูด อิหม่ามอัลยานีย์ให้สถานะศ่อฮีฮฺ)

ฉะนั้นทั้งผู้ที่กรอกเลือด เเละผู้ที่ให้บริการการกรอกเลือดเสียศิลอดทั้งคู่

สิ่งที่อยู่ในความหมายของการกรอกเลือด คือ การเอาเลือดออกโดยการเจาะเส้นเลือดเพื่อการบริจาค(ทำให้เสียศีลอดเช่นกัน)

เเต่การเจาะเลือดเพียงเล็กน้อยเพื่อการตรวจนั้นไม่ทำให้เสียศีลอด

เช่นเดียวกัน การที่เลือดออกเนื่องจากมีบาดเเผล จากการถอนฟัน หรือเลือดกำเดาไหลนั้นไม่ส่งผลใด ๆ เพราะมันไม่ใช่การกรอกเลือด เเละไม่ได้อยู่ในความหมายของการกรอกเลือด

สื่งที่ทำให้เสียบวช

5. มีเลือดประจำเดือน หรือมีเลือดหลังคลอดบุตร

คือการมีเลือดประจำเดือน หรือเลือดหลังคลอดบุตรออกมา ดังนั้นเมื่อใดที่สตรีเห็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดหลังคลอดบุตร ถือว่านางเสียศีลอด และห้ามถือศีลอดจนกว่าเลือดจะหมดไป เเละจำเป็นที่นางจะต้องชดใช้เท่ากับจำนวนวันที่ไม่ได้ถือศีลอด

สื่งที่ทำให้เสียถือศีลอด

6. ตั้งเจตนาว่าจะละศีลอดก่อนถึงเวลา

คือผู้ที่ตั้งเจตนาละศีลอด(กิน)ก่อนจะถึงเวลา เท่ากับว่าเขาได้ละศิลอดเเล้ว ถึงเเม้ว่าเขาจะไม่ได้บริโภคสิ่งใดลงไปเลยก็ตาม เนื่องจากการเจตนานั้น เป็นหนึ่งในรุก่นของการถือศีลอด ฉะนั้นเมื่อเขาทำลายเจตนา โดยตั้งใจละศีลอดก่อนถึงเวลา การถือศีลอดของเขาถือว่าเสียหาย

สื่งที่ทำให้เสียศีลอด

7. การตกศาสนา

การตกศาสนา เนื่องจากว่ามันขัดกับการทำอิบาดะฮฺ

อัลลอฮฺ ﷻ ทรงตรัสว่า :

لَئِنْ أَشْرَكْتَ لَيَحْبَطَنَّ عَمَلُكَ

ความว่า : หากเจ้าตั้งภาคี(ต่ออัลลอฮฺ)แน่นอนการงานของเจ้าก็จะไร้ผล (อัซซุมัร : 65)

เป็นไงกันบ้างครับกับความรู้เรื่อง สิ่งทำให้เสียศีลอด

ขอบคุณบทความ จากเพจ อิสลามตามแบบฉบับ

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...