Home Ref Facebook 12 ข้อแนะนำ อาหารละศีลอด เพื่อสุขภาพมุสลิมไทย

12 ข้อแนะนำ อาหารละศีลอด เพื่อสุขภาพมุสลิมไทย

เคยสงสัยกันใช่ไหมครับ ว่าช่วงถือศีลอดในเดือนรอมฎอน อดอาหารกลางวันกันเป็นเดือน แต่ทำไมน้ำหนักกลับเพิ่มขึ้น ? สุขภาพบางคนก็แย่ลง เพราะการกินอาหารที่ยังไม่ค่อยถูกหลักอนามัยและโภชนาการ

บทความนี้เรามาฟังคำแนะนำการรับประทานอาหารละศีลอดที่ถูกต้องกันครับ โดย ฟาฮัดเป็นนักกำหนดอาหาร อยากลดพุง ลดโรค เราไปเริ่มอ่านกันเลย

คำแนะนำ อาหารละศีลอด สำหรับมุสลิมไทย

 1. ออกกำลังกายเบาๆก่อนละศีลอด
 2. ละศีลอดด้วยอาหารย่อยง่าย
 3. อินผาลัมกับน้ำเปล่า
 4. หลีกเลี่ยงน้ำอัดลม
 5. ผลไม้แทนของหวาน
 6. ไม่ทานของหวานในปริมาณมาก
 7. ไม่ทานขนมที่มีปริมาณไขมันสูง
 8. ควรรับประทานหมวดข้าวแป้งที่ไม่ขัดสี
 9. ควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ
 10. ปรุงอาหารด้วย “ต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง อบ ยำ”
 11. กินอย่างช้า ๆ
 12. ห้ามนอนทันที

พี่น้องกำลังมองหาอาหารสำหรับละศีลอดเย็นนี้กันอยู่ใช่ไหม ?? จากบทความคำแนะนำอาหารซาโฮรที่มีกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากพี่น้องมุสลิมไทย วันนี้นักกำหนดอาหารฟาฮัดเลยอยากมาแนะนำทริคดีๆ ที่จะช่วยให้พี่น้องละศีลอดได้อย่างสบายใจ ลดพุง ลดโรค โดยทั่วกัน “ชดเชยพลังงานและน้ำด้วยอิฟฏอรที่เพียงพอดี”

1. ออกกำลังกายเบาๆก่อนละศีลอด

เมื่อใกล้เวลาละศีลอด ควรออกกำลังกายด้วยการเดิน-เดินเร็ว อย่างน้อย 20-30 นาที เพื่อช่วยให้ร่างกายเร่งการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกายและอวัยวะภายในได้อย่างหมดจด 

2. ละศีลอดด้วยอาหารย่อยง่าย

เมื่อเสียงอาซานมัฆริบดังขึ้น ให้รีบเร่งไปสู่การละศีลอด และควรเริ่มด้วยอาหารเหลวย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก เพราะจะทําให้กระเพาะอาหารทํางานหนักขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารมากเกินไป เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวกระเพาะอาหารจะมีน้ําย่อยออกมามาก การรับประทานอาหารอย่างรวดเร็วจะทําให้กระเพาะอาหารปรับตัวไม่ทัน ระบบย่อยอาหารแปรปรวน เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หากเกิดขึ้นบ่อย ๆ อาจทําให้เกิดโรคกระเพาะอาหารเรื้อรังต่อไปได้ โดยมีแนวทางปฏิบัติ ดังนี้ 

3. อินผาลัมกับน้ำเปล่า

การรับประทานอินทผลัม 3 ผล กับน้ําเปล่า ก่อนที่จะไปละหมาดมัฆริบ แล้วจึงค่อยกลับมารับประทานมื้อค่ำ เป็นทางเลือกที่ดีสําหรับการละศีลอดตามแบบฉบับของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เนื่องจากอินทผลัมสามารถให้น้ําตาลจากธรรมชาติ และมีโพแทสเซียมสูงสําหรับการฟื้นฟูพลังงาน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังประกอบไปด้วยเกลือแร่ต่าง ๆ เช่น ทองแดง เหล็ก แมงกานีส และเป็นแหล่งของใยอาหารอีกด้วย

4. หลีกเลี่ยงน้ำอัดลม

หลีกเลี่ยงการละศีลอดด้วยน้ำอัดลม เพื่อลดอาการแสบเคืองของทางเดินอาหาร เนื่องจากน้ำอัดลมมีกรดคาร์บอนิกค่อนข้างมาก ซึ่งสารดังกล่าวจะกีดขวางการดูดซึมแคลเซียมของกระดูก การดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ เพราะร่างกายจะหลั่งอินซูลินออกมามากเกินจำเป็น โดยอาจดื่มเป็นน้ำผลไม้หวานน้อยในปริมาณที่พอดีเป็นการทดแทน

5. ผลไม้แทนของหวาน

สามารถชดเชยปริมาณน้ําในร่างกายด้วยการรับประทานผลไม้-ผักที่มีน้ํามาก เช่น การรับประทานแตงโม สับปะรด ส้ม แทนของหวานในการละศีลอด การรับประทานสลัดผักที่มีแตงกวา มะเขือเทศ เป็นต้น

6. ไม่ทานของหวานในปริมาณมาก

หลีกเลี่ยงการรับประทานของหวานที่มี “ น้ําตาล – น้ำเชื่อม – น้ำกะทิ ” ในปริมาณมาก เนื่องจากเป็นกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานสูงแต่ไม่อยู่ท้อง อาจทําให้ต้องรับประทานอาหารบ่อยขึ้น จนทําให้ได้รับพลังงานเกินความต้องการ และทำให้อ้วนได้ในที่สุด

7. ไม่ทานขนมที่มีปริมาณไขมันสูง

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร-ขนมที่มีปริมาณไขมันสูง โดยเฉพาะอาหารกลุ่มแป้งทอด เช่น โรตี มะตะบะ เนื่องจากมีส่วนประกอบทั้งแป้งและไขมัน อาจทำให้ได้รับพลังงานเกินความต้องการของร่างกาย

8. ควรรับประทานหมวดข้าวแป้งที่ไม่ขัดสี

ควรเลือกรับประทานอาหารหมวดข้าวแป้งที่ไม่ขัดสีสําหรับมื้อค่ำ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพื่อให้ร่างกายได้รับทั้งพลังงานและใยอาหารอย่างเพียงพอ อีกทั้งยังช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

9. ควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ

ควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น ไข่ขาว อกไก่ไม่ติดหนัง เนื้อวัวไม่ติดมัน ปลาเนื้อขาว ปลาทะเล เพื่อให้ได้รับปริมาณโปรตีนที่เพียงพอต่อวัน และชดเชยมวลกล้ามเนื้อที่อาจสูญเสียไประหว่างการถือศีลอด

10. ปรุงอาหารด้วย “ต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง อบ ยำ”

ควรปรุงประกอบอาหารด้วยวิธี “ต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง อบ ยำ” เพื่อลดการได้รับปริมาณไขมันเกินความจำเป็น

11. กินอย่างช้า ๆ

มีความสุขกับการรับประทานอาหาร และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มากเกินไป ด้วยการรับประทานอย่างช้าๆ

12. ห้ามนอนทันที

หลีกเลี่ยงการนอนทันทีหลังรับประทานอาหาร ควรรออย่างน้อย 30 นาที เพราะการนอนหลังรับประทานอาหารทันที อาจทําให้น้ําย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับ ทําให้ระบบย่อยอาหารแปรปรวน เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้

ฟาฮัดขอรับรองว่า ถ้าพี่น้องทำตามคำแนะนำข้างต้นนี้ได้ครบ พี่น้องจะมีสุขภาพกายที่ดี สามารถปฏิบัติอิบาดะห์ได้อย่างเต็มที่และมีสมาธิแน่นอนนน


ขอบคุณบทความ อ้างอิงจากเพจ ฟาฮัดเป็นนักกำหนดอาหาร


เป็นไงกันบ้างครับกับความรู้เรื่อง การรับประทานอาหารละศีลอดเพื่อสุขภาพ หากอ่านแล้วมีประโยชน์ อย่าลืมแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ด้วยน่ะครับ

Most Popular

วิธีดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิเตร และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้อง

มีบัญญัติให้อ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดวิตรฺ ซึ่งมีรายงานจากท่านหะซัน บิน อะลียฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในบางสายรายงาน จากสายรายงานของชุอฺบะฮฺ บิน อัลฮัจญาจ อัลกูฟียฺ ในบันทึกของอัตติรมิซียฺและท่านอื่น ๆ ว่าแท้จริงท่านนบีﷺได้สอน(ท่านหะซัน)ให้กล่าวในดุอาอฺกุนูตว่า : اللَّهُمَّ اهْدِنِي فِيمَنْ هَدَيْتَ، وَعَافِنِي...

งดตัดเล็บ ตัดผม สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่าน

จำเป็นต้องงดตัดเล็บตัดผมสำหรับผู้ที่จะทำอุฎฮียะฮฺ เมื่อเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่าได้เข้าสู่เดือนซุลฮิจญะฮฺ โดยพิจารณาจากการลับขอบฟ้าของดวงอาทิตย์วันสุดท้ายของเดือนซุลเกี๊ยะดะฮฺ เป็นที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะทำอุฎฮียะฮฺที่เขาจะตัดเล็บ ตัดผม เเละขนทุกส่วนบนร่างกายของเขา ซึ่งข้อชี้ขาดนี้เจาะจงเฉพาะผู้เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺเท่านั้น โดยไม่ได้ครอบคลุมไปถึงบุคคลอื่นๆภายในครอบครัวของเขา ฉะนั้นการงดเว้นดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับภรรยาเเละลูกๆของเขา ตลอดจนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ลงมือเชือดอุฎฮียะฮฺเเทนเจ้าของๆมันก็ไม่เข้าในข้อห้ามดังกล่าว เเละไม่มีความเเตกต่างใดๆในข้อห้ามนี้ ไม่ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอุฎฮียะฮฺจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม...

15 มารยาทที่ภรรยาควรปฏิบัติต่อสามี

โดยอิหม่ามอัซซะฮะบียฺ รอหิมาฮุลลอฮฺ จำเป็นสำหรับสตรีที่จะต้อง : มีความละอายต่อสามีของนางอย่างสม่ำเสมอลดสายตาของนางลงเมื่ออยู่ต่อหน้าเขาเชื่อฟังคำสั่งใช้ของเขานิ่งเงียบในตอนที่เขาพูดลุกขึ้นยืนในตอนที่เขามาออกห่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาโกรธลุกขึ้นไปพร้อมกับเขาในตอนที่เขาออกไปนำเสนอตัวของนางให้เเก่เขาในตอนที่เขานอนละทิ้งการทรยศต่อเขาในตอนที่อยู่ลับหลังเขา ทั้งในเรื่องบนเตียงของเขา ทรัพย์สินของเขา เเละบ้านของเขามีกลิ่นหอมดูเเลปากด้วยซิว๊าก(ไม้แปรงฟัน) เเละดูเเลร่างกายด้วยชะมดเชียงเเละเครื่องหอมอยู่สม่ำเสมอประดับประดาอยู่สม่ำเสมอในตอนที่เขาอยู่นางจะต้องละทิ้งการนินทาให้เกียรติครอบครัวเเละเครือญาติของเขามองสิ่งเล็กน้อยที่ได้จากเขาให้เป็นสิ่งที่มากมาย

ทำไมแต่งงานกันหลายคู่ ในเดือนเชาวาล ?

สารบัญหัวข้อสังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาลมีสุนนะห์ให้แต่งงานในเดือนเชาวาลความเชื่อที่ผิด ว่าห้ามแต่งงานในเดือนเชาวาลสรุปอีกครั้งอ้างอิง สังเกตุเห็นมีหลายคู่แต่งงานในเดือนเชาวาล เคยสังเกตุไหมว่า หลังจากเดือนเรามะฎอนมา พอผ่านวันอีดทีไร ในช่วงเดือนเชาวาลนี้ เรามักจะเห็นคู่แต่งงานกันเยอะมาก ยังไงเราก็ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุก ๆ...